CORINTH, LOVIS, 1858-1925, sinh tại Đức.

KHI LOVIS CORINTH đã trở thành hoạ sĩ chân dung thành công và nổi tiếng  thì ông bị đột quỵ ở tuổi ngoài 50. Sau khi ông bình phục, nghệ thuật của ông hoàn toàn thay đổi, trở nên cứng rắn, say mê và mạnh mẽ về thể lý. Tác phẩm Samson Bị Mù được sáng tác vào chính năm mà ông lấy lại được năng lực, là một hình ảnh khủng khiếp về cảm giác của ông khi ông bị suy kiệt – bị cầm tù, tủi nhục và xa lánh cuộc sống bình thường. Samson người đầy máu, lê bước về phía trước, khiến chúng ta động lòng vì cơn đau và nỗi thống khổ của ông. Chúng ta thấy rõ nhất về đôi mắt và bàn tay ông – những dụng cụ của hoạ sĩ. Đôi bàn tay đưa ra, vô dụng và tội nghiệp, đôi mắt bị băng kín để cầm máu. Corinth cảm thấy rõ ràng rằng ông đã vắt kiệt khả năng của mình, và cuộc vùng vẫy để quay lại với nghệ thuật sáng tạo cũng khủng khiếp như ông Samson mù loà.

 

SAMSON TRONG TÁC PHẨM CỦA CORINTH không những bị xiềng mà còn bị giam giữa hai trục thẳng đứng – cánh cửa bên phải và một cấu trúc giống cây cột bên trái (nhắc người xem nhớ đến những cây cột trong đền thờ của dân Philitin, đã bị Samson xô ngã sập khi ông đã hồi phục sức mạnh. Những cột thẳng đứng này vây lấy ông bên trong, không chừa chỗ hoạt động, và phần trên của khung như muốn ép xuống mái tóc lơ thơ của ông. Chính phần tranh vẽ cơ thể xoắn lại, cong đi và yếu ớt.

CÓ MỘT Ý KIẾN NGẦM CHO RẰNG đây là bức tranh về một người mù, đập mạnh vào bảng màu, bất cẩn không biết màu lục, màu xanh hay màu hồng sẽ xuất hiện trên cây cọ vẽ. Sự tàn nhẫn của việc hành hình đã tạo nên một sức mạnh tâm linh làm cho người ta không nhận ra được đây là tác phẩm của một hoạ sĩ trình bày về xã hội.

SAMSON BỊ MÙ, 1912, sơn dầu trên vải 51 x 41 in (130 x 105 cm), Bảo tàng Staatliche, Berlin.

 

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch : Lê Quang Vinh

 

 

Một số tác phẩm khác của CORINTH, LOVIS:

Lovis Corinth The Deposition Painting

 

The Deposition