LA TOUR, GEORGE DE (1593-1652, sinh ở Pháp)

Ông Gióp là người gánh chịu nhiều nỗi đau khổ và thử thách mà Thiên Chúa gửi đến cho ông. Ở đây, ông đã mất hết tài sản, sức khỏe và mất cả gia đình, và ông đang ngồi trong cảnh trần trụi thảm thương với những mảnh bình vỡ dưới chân ông. Ông dùng những mảnh vỡ ấy để cào cấu các mụn nhọt ghê gớm trên người ông. Chẳng may, bà vợ ông lại cảm thấy rằng ông hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về những tai họa này. Bả đã tìm ông, thật kỳ lạ theo sự chính trực của bà (rõ ràng một số thu nhập gia đinh ông Gióp vẫn còn đứng tên bà), bà trách móc ông đã không thừa nhận trước Thiên Chúa rằng Chúa đã mang sự dữ đến cho ông. Quan điểm của Gióp là ông không thừa nhận điều ấy, và sự công chính đòi hỏi ông phải chấp nhận đau khổ mà không trách móc Thiên Chúa hay đổ lỗi một cách sai trái. Điều mà La Tour cho chúng ta thấy là hai vợ chồng không tránh khỏi sự phân cách do hai thần học khác biệt. Vợ ông Gióp chỉ muốn thấy cái gì có hiệu quả, cái gì mang trả lại cho họ đời sống sung túc trước kia. Bà cầm nến sáng, ánh sáng chiếu lên chiếc áo choàng căng phồng của bà và màu trắng sáng của chiếc khăn trùm đầu. Ông Gióp tin vào sự trung thực với kinh nghiệm riêng của chính ông, không thừa nhận lỗi một cách sai trái. Ông nhìn lên vợ, đang rất cách xa, không tin tưởng, miệng ông há hốc kinh ngạc, chòm râu rậm của ông nhô lên, im lặng phản đối những lời kết án thao thao bất tuyệt của bà vợ.

LA TOUR say mê hiệu ứng ánh nến trong hội họa cũng như sự tương phản ấn tượng của ánh sáng và bóng tối mà ánh nến tạo ra. Niềm say mê bất tận này đã đem lại cho ông thành công rực rỡ vào thời đại của ông. Tuy nhiên, sau khi ông mất thì ông lại bị quên lãng hoàn toàn. Mãi đến thời đại của chúng ta đây người ta mới tái khám phá về ông. Thật khó tin rằng một bức tranh phi thường như Ông Gióp và Vợ lại đã từng bị quên lãng, nhưng La Tour là một minh họa đầy ngạc nhiên về việc họa sĩ có thể xuất hiện và biến mất trước thị hiếu khán giả.

“ÔNG CÒN KIÊN VỮNG TRONG ĐƯỜNG LỐI VẸN TOÀN CỦA ÔNG NỮA HAY THÔI ? HÃY NGUYỀN RỦA THIÊN CHÚA VÀ CHẾT ĐI CHO RỒI !” (Sách Gióp 2,9)

ÔNG GIÓP VÀ VỢ 1632-35, sơn dầu trên vải 57 x 38 in (145 x 97cm). Viện bảo tàng Départemental des Vosges, Pháp.

ÔNG GIÓP VÀ VỢ
1632-35, sơn dầu trên vải 57 x 38 in (145 x 97cm). Viện bảo tàng Départemental des Vosges, Pháp.

 

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh.

Một vài tác phẩm của GEORGE DE LA TOUR

Georges de La Tour, Penitent St. Jerome, 1620s, oil on canvas, 152 x 109 cm (National Museum, Stockholm)

Georges de La Tour, Penitent St. Jerome, 1620s, oil on canvas, 152 x 109 cm (National Museum, Stockholm)

Georges de La Tour, The Dream of St. Joseph, 1640s, oil on canvas, 76 x 91 cm (Musée des Beaux-Arts, Rennes, France)

Georges de La Tour, The Dream of St. Joseph, 1640s, oil on canvas, 76 x 91 cm (Musée des Beaux-Arts, Rennes, France)

Georges de La Tour, Christ in the Carpenter's Shop, 1645, oil on canvas, 137 x 101 cm (Musée du Louvre, Paris)

Georges de La Tour, Christ in the Carpenter’s Shop, 1645, oil on canvas, 137 x 101 cm (Musée du Louvre, Paris)