Guercino, Il (GIOVANNI FRANCESCO BARBIERI), 1591-1666, sinh ở Ý

Guercing là hoạ sĩ gây ấn tượng sâu sắc nhất trong các hoạ sĩ. Ông có năng khiếu bẩm sinh về những phản ứng thể lý và tâm linh. Chúng ta biết ông có một mắt bị lé, và tên của ông có ý nghĩa đó (guercino: mắt lé), nhưng khiếm khuyết này dường như không bao giờ ngăn chặn được niềm vui tuyệt diệu trong những hình dáng và màu sắc mà con người biểu lộ khi họ giao tiếp với nhau. Hai thiên thần khóc thương Chúa Kitô Tử Nạn gây ấn tượng sâu sắc theo ý nghĩa tinh tuý nhất. Guercino trình bày cho chúng ta thời khắc ngay trước lúc thân thể đang chết của Chúa Kitô cử động và việc Phục Sinh diễn ra. Guercino thường cũng rất độc đáo, và đây là một ví dụ tuyệt vời. Ông không trình bày Chúa Kitô đang chết, cũng không trình bày Chúa Kitô Phục Sinh, nhưng lại trình bày Chúa Kitô vào khoảnh khắc ở giữa, khoảnh khắc ở ranh giới đang biến đổi. Đó là một bức tranh tuyệt đẹp, nơi mà chính ánh sáng và bóng mờ được sử dụng để kể lại một câu chuyện. Bóng tối, bóng mờ biến đi lên trên phía bên phải, và ánh sáng tràn vào, chói lọi trên Chúa Giêsu và gọi Người trở về với thế giới đang ấm áp.

thienthangiaithoat

THIÊN THẦN GIẢI THOÁT THÁNH PHÊRÔ
Khoảng 1622-23, sơn dầu trên vải, 41 x 53½ in (105 x 136 cm)

Trong khi người canh ngục đang ngủ, một thiên thần gọi Thánh Phêrô dậy và giải thoát ngài khỏi ngục. Thân hình lực lưỡng của Thánh Phêrô được nâng trên đôi cánh tay to lớn và ngài nhìn vào khoảng tranh tối tranh sáng, không biết chắc đây là mơ hay thực. Thiên thần hiện diện bằng hình hài thể lý một cách đáng kinh ngạc, nhưng vẻ đẹp rực sáng cho thấy ngài trong tình trạng thần linh. Đôi cánh bằng lông vũ phủ trên bức tranh và cân bằng với bóng tối chung quanh.

 

kho_nan

 

HAI THIÊN THẦN KHÓC THƯƠNG CHÚA KITÔ TỬ NẠN
Khoảng 1617-1618, sơn dầu trên đồng, 14½ x 17 in (37 x 44 cm), Bảo Tàng Quốc Gia, London. 

CÁC THIÊN THẦN đang bối rối. đặc biệt một vị có ánh nhìn đầy thắc mắc, kinh ngạc không hiểu tại sao Con Thiên Chúa lại có thể đã chết như người phàm. Nhưng chính điểm tinh tế về sự không chắc chắn đã đem đến cho bức tranh tuyệt hảo này một vẻ đẹp đặc biệt.

 KHÔNG BIẾT điều gì sắp xảy đến, nhưng gương mặt buồn rầu của các thiên thần trở nên rực sáng với sự sống mới đang bắt đầu bừng lên trong thân xác Chúa Kitô. Đầu của Người đã chết nay bắt đầu cử động, và nỗi buồn sâu thẳm của các thiên thần đang bắt đầu thay đổi để biến thành nỗi ngất ngây vui mừng.