HONTHORST, GERRIT VAN (1590 – 1656) sinh tại Hà Lan

GERRIT VAN HONTHORST LÀ MỘT TRONG NHIỀU HỌA SĨ HÀ LAN đã sang Ý học nghệ thuật và chịu ảnh hưởng sâu sắc từ kinh nghiệm của chính mình. Các bức tranh của Caravaggio cho Honthorst thấy những khả năng kỳ diệu của ánh sáng và bóng tối, và người Ý đặt cho ông tên gọi là Gherardo delle Notti, nghĩa là Gerrit của bóng đêm vì ông phát triển được khả năng đặc biệt về việc vẽ cảnh đêm với ánh sáng diệu kỳ. Chúa Kitô Trước Mặt Thầy Thượng Tế là bức họa nổi tiếng vào thời ấy, xứng đáng là bức danh họa vì đó là kiệt tác trong thể loại này. Ngọn nến làm nổi bật ngón tay cảnh báo của Thầy Thượng Tế, là người thông đồng với nhà cầm quyền và các quyền lực được trao cho ông để hô hào lên án Con Thiên Chúa, Đấng đang kiên nhẫn và khiêm tốn đứng trước mặt ông.

HAI NHÂN VẬT CHÍNH, Thầy Thượng Tế và Chúa Kitô, nhờ ánh nến chiếu lên gương mặt gây chú ý cho chúng ta. Tất cả những nhân chứng khác chỉ thấy mờ mờ trong bóng tối. Hai người đang đứng nhìn từ phía sau ghế thầy Thượng Tế (có lẽ là những người đưa lời chứng gian trong Tin Mừng Thánh Matthêu), trông có vẻ thù hằn, và trái ngược với Chúa Kitô, họ biểu lộ vẻ giễu cợt.

HONTHORST cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ giữa quyền lực hẹp hòi và sự tuân phục có tầm nhìn xa rộng. Kịch tính và sự trớ trêu đều lớn lao, nhưng họa sĩ không cường điệu ý nghĩa sâu sắc của sự kiện này. Thay vào đó, ông dùng sự hiểu biết của mình về ánh sáng và bóng mờ để trình bày sự đối đầu mà kết quả chúng ta đã biết. Ông để chúng ta cảm nghiệm được vẻ tinh tế của bầu khí và tính cách mà ông trình bày trước mắt chúng ta.

CHÚA KITÔ TRƯỚC MẶT THẦY THƯỢNG TẾ Khoảng năm 1617, sơn dầu trên vải, 107 x 72 in (272 x 183 cm), Bảo Tàng Quốc Gia, London.

CHÚA KITÔ TRƯỚC MẶT THẦY THƯỢNG TẾ
Khoảng năm 1617, sơn dầu trên vải, 107 x 72 in (272 x 183 cm), Bảo Tàng Quốc Gia, London.

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh

Một vài tác phẩm của HONTHORST, GERRIT VAN:

Adoration of  the Child Sơn dầu (96 cm x 131 cm) - Uffizi Gallery

Adoration of the Child
Sơn dầu (96 cm x 131 cm) – Uffizi Gallery

Childhood of Christ c. 1620 Oil on canvas, 137 x 185 cm The Hermitage, St. Petersburg

Childhood of Christ
c. 1620 – Oil on canvas, 137 x 185 cm – The Hermitage, St. Petersburg

The Mocking of Christ c. 1616 Oil on canvas, 197 x 171 cm Private collection

The Mocking of Christ
c. 1616 – Oil on canvas, 197 x 171 cm – Private collection