FROMENT, NICOLAS, hoạt động 1450 –  1490, sinh ở Pháp, hành nghề tại Ý

1476, màu keo trên gỗ, 164 x 120 in (410 x 305 cm), Nhà thờ Chính Toà Saint Sauveur, Aix-en-Provence, Pháp.

THÁNH KINH KỂ LẠI RẰNG KHI MÔISEN đến bên bụi gai đang bốc cháy mà không rụi đi, ông cởi giày ra vì ông biết mình đang ở trước sự hiện diện của Đấng Thánh. Froment dùng trình thuật này làm cơ sở cho bức tranh tường thuật nổi bật của ông. Ở đáy bên phải là hình ảnh của Môisen, cung kính và bối rối, cố gắng tháo chiếc giày còn lại. Ông ý thức mình đang ở nơi thánh nhờ sự hiện diện của một thiên thần chói sáng và đẹp lạ thường. Chính sự hiện diện của thiên thần báo tin nhắc nhở chúng ta về Lễ Truyền Tin, và quả thật, chính Đức Trinh Nữ tạo nên một tâm điểm thật sự cho bức tranh. Froment  đã có ý tưởng táo bạo khi đưa bụi gai cao lên đến trời. Những ngọn lửa đang cháy quanh các mép bụi gai, không chỉ trên một thân cây, mà trên nhiều thân cây ở một sườn núi dốc, hoàn toàn nổi bật trên khung cảnh chung quanh. Đó là một bụi gai siêu thực, hoàn toàn nằm ra ngoài tỷ lệ phong cảnh. Thông điệp mà bức tranh gửi đến là điều mà Giáo Hội hiểu mau chóng: bụi gai được xem như biểu tượng của đức trinh khiết nơi Mẹ Maria, luôn cháy lửa sốt mến, không bao giờ tàn, và chính Đức Trinh Nữ Maria cùng với Con của Mẹ ngự trên ngai vàng giữa bụi gai trên Trời.

THẾ GIỚI BÊN DƯỚI khung cảnh được khắc hoạ chi tiết đáng yêu – một phong cảnh vô cùng phong phú, tự nó thêm vào một ý nghĩa lạ lùng cho khung cảnh, vì bụi gai rợp bóng không chỉ trên Môisen, đàn cừu và thiên thần, nhưng còn trên toàn thể thế giới bên ngoài.

BỨC TRANH DI CHUYỂN với mức độ khôi hài từ bàn chân trần nổi bật của Môisen ở dưới đáy, qua con chó và đàn cừu, đến một cái hang nhỏ mà chúng ta không nhìn thấy bên trong, và tiếp tục hướng lên và hướng ra ngoài đến hình ảnh thanh thản của Đức Nữ Đồng Trinh và Hài Nhi.

1476, màu keo trên gỗ, 164 x 120 in (410 x 305 cm), Nhà thờ Chính Toà Saint Sauveur, Aix-en-Provence, Pháp.

 

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh

 

Một vài tác phẩm của NICOLAS FROMENT

 

 

Jan Cornelisz, Triptyque fermé de la famille Micault
D´un côté Jésus de l´autre Marthe et Marie ( et un lézard )