DONATELLO, sinh 1386 – mất 1466, tại Ý.

Vào khoảng giữa những năm 1433 và năm 1438, Donatello (tên đầy đủ là Donato di Niccolò di Betto Bardi, một trong những nhà điêu khắc sớm nhất và nổi tiếng của Ý thời Phục Hưng, đã chạm khắc bức Cantoria hay còn gọi là Singing Gallery cho nhà thờ Chính Tòa Florence. Sau đó, Luca della Robbia đã hoàn tất bức khảm thứ hai đồng bộ với bức này và ráp thành một tác phẩm hoàn thiện.

Cho đến năm 1688, tấm khảm có hình hai chiếc ban công, chỗ đứng của các ca viên và đặt các cây đàn organ phục vụ các buổi cử hành nghi thức tôn giáo, đã được đặt phía bên trên của lối vào phòng thánh của Nhà Thờ Chính Tòa.

Lấy nguồn cảm hứng từ những ngôi mộ đá của Kitô giáo thời đầu và hậu cổ điển, Donatello đã mô tả phần phía trước của Singing Gallery như một mái vòm với những đứa trẻ thiên thần, những họa tiết vui nhộn của đồng quê, và những điệu nhảy tưng bừng trên bãi cỏ hoa.

Các cột trụ mỏng manh phía ngoài hành lang và bức tường phía sau giáp với bức khảm, được tạo nên bởi những khe nhỏ mạ vàng và áp kính màu

Bề mặt của bức khảm được làm cho lấp lánh, có ý diễn tả ánh nến và đèn lung linh trong nhà thờ. Phần nửa tối của dãy cuốn (mái vòm), của bức khảm, và của những mảng được tô màu được đặt trong một khung kiến trúc và các thiên thần nhỏ trong áo choàng đang bay mang lại một sức sống tỏa sáng.

Donatello đã đạt được một ảnh hưởng tích cực và lớn lao đến tâm trí người xem, một kiểu phấn khích mang tính hình tượng và trang trí, ngược với sự hài hòa tĩnh lặng của bức Singing gallery của Luca.

Trong sáng tạo thành công của mình cho Singing Gallery của nhà thờ Chính Tòa, ngôi nhà thờ rất nguyên sơ về cấu trúc, kỹ thuật và tượng ảnh được dùng trong nhà thờ, người nghệ sĩ này đã khai thác những ý tưởng mà ông đã nghiên cứu về thời kỳ Hy lạp (Hellenstic) thời kỳ  thời đầu và hậu cổ điển Kitô giáo và kiến trúc Rôma,  khi ông còn ở Rôma vào giữa những năm 1430 và 1433.

Cantoria (Singing Gallery), bức khảm trên đá cẩm thạch (348cmx570cm), Bảo Tàng Opera del Duomo, Florence, Ý.

 

Tác giả: CRISTINA ACIDINI LUCHINAT, ELENA CAPRETTI

Tác phẩm: THE GREAT MASTERS OF ITALIAN ART

Nxb: SCALA Group S.p.A., Florence, 2000

Người dịch: Ngọc Thúy

 

MỘT VÀI TÁC PHẨM CỦA DONATELLO:

Tượng chân dung Niccolo da Uzzano, đất nung đa màu, bảo tàng quốc gia Bargello, Florence, Ý

 

 

Thánh Gioan Tông Đồ, điêu khắc đá cẩm thạch, 1408 – 1415, Bảo tàng Opera di Santa Maria, Florence. Ý

 

 

Thánh Louis thành Toulouse, năm 1420, Bảo tàng Santa Croce Opera, Florence, Ý