LORENZO MONACO (PIERO DI GIOVANNI) 1370 – 1425, sinh ở Italy.

TRUYỀN TIN

LORENZO MONACO CÓ Ý NGHĨA ĐƠN GIẢN LÀ TU SĨ LORENZO, và đôi khi người ta cảm nhận được mối liên hệ cảm xúc sâu sắc với tác phẩm của hoạ sĩ này. Ở đây, trong bức hoạ trung tâm nơi bàn thờ Badia, ông vẽ bức tranh Truyền Tin với vẻ tinh tuyền và sức thuyết phục lôi cuốn một cách đặc biệt. Ít có hoạ sĩ nào hiểu được tính cách “phi hữu hình” của Thiên thần Gabriel một cách rõ ràng như thế. Thiên thần lướt đi với vẻ uyển chuyển và duyên dáng, tương phản kỳ diệu với Đức Maria của hoạ sĩ Monaco, cũng duyên dáng như thiên thần, nhưng là thụ tạo trên thế gian này. Tranh Monaco đem lại niềm vui với các mẫu trang phục: áo choàng của Đức Maria có nếp gợn sóng và thả dài xuống với những nếp gấp hết sức thanh nhã. Và làn gió do thiên thần lướt qua trong không khí thổi áo choàng của thiên thần bay về phía sau thành những gợn sóng ánh sáng và bóng mờ, đem lại sự hấp dẫn không phụ thuộc vào câu chuyện của bức tranh.

lorenzo-monaco-annunciationTRUYỀN TIN, khoảng 1410 – 1415, màu keo trên gỗ, 90 ½ x 51 in (230 x 130 cm), Phòng triển lãm tranh Accademia, Florence.

ĐỨC MARIA ngồi vững chắc, gần như dính chặt xuống đất do màu xanh thẫm của chiếc áo choàng dài. Tương phản là hình ảnh thiên thần là thụ tạo trên không trung, bay trên những đám mây ánh sáng khi hai thế giới gặp gỡ nhau.

LORENZO MONACO dẫn chúng ta đến hai mức độ: trong mối tương quan giữa hai vẻ dịu dàng và suy tư và trong hai tấm màn và mẫu y phục xanh và hồng xuất hiện trong ánh sáng hay bóng m72, dường như mang thong điệp riêng của mình. Đây là một trong những bức hoạ Truyền Tin danh tiếng nhất, cả vẻ đẹp và lòng đạo đức.

——————–

 

(THÁNH ANTÔN TU VIỆN TRƯỞNG GẶP THÁNH PHAOLÔ ẨN TU Khoảng 1400 – 1410, màu keo trên gỗ, 9 x 10 in (22 x 25 cm), Viện Bảo Tàng Vatican, Rôma).

Thánh Antôn và Thánh Phaolô ẩn tu là những vị tiên phong của đời sống đan tu trong sa mạc, đã được Chúa Thánh Thần thúc đẩy gặp gỡ nhau. Lorenzo Monaco tưởng tượng cuộc gặp gỡ này diễn ra giữa những phiến đá. Trung tâm thu hút tầm nhìn trong bức tranh là màu đỏ thắm và màu vàng của cuốn Kinh Thánh mà thánh Phaolô cầm trên tay với tình yêu mến rõ ràng. Việc tán dương tình bạn là điều quen thuộc đối với các tu sĩ thời sơ khai, và chúng ta thấy rằng Monaco hiểu tường tận rằng tình yêu không hệ tại ở sự gần gũi về thể lý, mà là ở mối dây liên kết tình cảm.

 

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh.