UBNNT (23.12.2016) – GnSP – Triển lãm tranh nghệ thuật Công giáo ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung #GNsP (23.12.2016) – Hôm qua 22/12, cuộc triển lãm mỹ thuật mang tên “Dấu Chân Tin Mừng” đã được khai mạc tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông ở Sài Gòn (số 190 Lê Văn Sỹ, Q. Phú Nhuận). Số tiền quyên góp được từ việc bán các tác phẩm trong triển lãm, sẽ được dùng cho việc cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Cách đây đúng 800 năm vào ngày 22/12, Dòng Anh em Giảng thuyết (Dòng Đaminh) đã được thiết lập. Cuộc triển lãm là dịp để kỷ niệm biến cố ấy, cũng như để ghi nhớ 50 năm thành lập tỉnh Dòng Đaminh, 50 năm thành lập Giáo xứ Đaminh Ba Chuông. Trong lá thư gửi tới triển lãm của ĐGM Mathêô Nguyễn Văn Khôi Chủ tịch Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh thuộc Hội Đồng Giám mục VN do vị Thư Ký Ủy ban là Linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành DCCT đọc, vị GM đã khuyến khích tinh thần rao giảng Tin Mừng qua cái đẹp và điều thiện của sự kiện. Đức cha Mathêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Quy Nhơn viết, Giáo Hội đánh giá cao và khuyến khích việc rao giảng Tin Mừng bằng con đường mỹ thuật, tức là “cái đẹp”. Trong thư ĐGM còn quan tâm đến việc “góp phần vào việc rao giảng Tin Mừng bằng cách trợ giúp những người nghèo khổ, đặc biệt là những nạn nhân của các trận lũ khủng khiếp vừa qua ở miền trung; của cuộc triển lãm. Đức cha Mathêô Khôi là người trước đó đã gửi đi một lá thư xin cứu trợ cho giáo phận. Ngài cho biết, các tỉnh thuộc giáo phận Qui Nhơn là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi lũ lụt. “Trận lũ lụt khủng khiếp, cướp đi sinh mạng của nhiều người, tàn phá nhà cửa, tài sản, hoa màu, khiến cho nhiều gia đình phải lâm cảnh màn trời chiếu đất, mất đi những phương tiện ít ỏi để sinh sống và có nguy cơ trở thành mồi cho dịch bệnh.”

Theo VnExpress, trong hai tháng cuối năm, các tỉnh miền Trung liên tiếp gánh 5 đợt mưa lũ lớn khiến 100 thiệt mạng. Đức cha Mathêô Khôi cũng kêu gọi mọi người “tham gia công cuộc cứu trợ” bằng việc mua những tác phẩm nghệ thuật. Tổng cộng có 52 tác giả, với 117 tác phẩm đủ thể loại gồm tượng, sơn dầu, sơn mài và nhiều thể loại khác được trưng bày trong triển lãm. Sự kiện do giáo xứ Ba Chuông và Ban Mỹ Thuật Đa Minh (Dominiart) tổ chức sẽ kéo dài từ ngày 22 – 29/12.

“Tôi có dịp được tiếp xúc với một số anh chị có tác phẩm tại đây. Tất cả đều rất sẵn sàng, có người dành 50%, có người dành toàn bộ giá của tác phẩm đó để gửi ra miền Trung đau thương của chúng ta.” Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Thư ký Ủy Ban Giám Mục Về Nghệ Thuật Thánh, chia sẻ trong lễ khai mạc. Với chủ đề “Dấu Chân Tin Mừng”, cha Giuse Nguyễn Đức Hòa – Giám tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam – cho biết: “Các bức tranh với màu sắc, chiều sâu giúp chúng ta cảm nhận đặc biệt hơn về những công khó của các vị rao giảng Tin Mừng,” tức các tu sĩ Dòng Đaminh trong hơn 800 năm qua trên thế giới, và 50 năm trên quê hương Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ là tác giả của các bức tranh cũng như bạn hữu của họ đã hiện diện trong buổi khai mạc triển lãm hôm qua. Ngay sau giờ cắt băng khai mạc, môt bức tranh sơn dầu của họa sĩ trẻ Minh Du đã được khách đặt mua với một phần tiền bán tranh sẽ được trích ra để góp vào quỹ để ủng đồng bào lũ của Miền Trung Việt Nam.

Một số hình ảnh buổi Trển lãm:

         

Nguồn: GnSp