PALMA GIOVANE (JACOPO PALMA), khoảng 1548 – 1628, sinh ở Italy.

THÁNH LỄ CỦA PASQUALE CICOGNA

Dường như PALMA GIOVANE đã quan tâm đến con người với các hoạt động và những mối tương quan của họ. Bức họa đặc biệt này trình bày ông nghị viên người Venice Pasquale Cicogna là người đàn ông sang trọng đang quỳ ở phía trái. Trong Thánh Lễ, người ta loan báo tin ông sắp trở thành tổng trấn trong ít lâu nữa. Có chút bắt chước tinh tế ở đây trong ý nghĩa Truyền Tin, khi thiên thần loan báo cho Đức Trinh Nữ việc Con Thiên Chúa Nhập Thể. Nhưng ở đây thì một người phụ nữ cao niên báo tin cho một quý ông luống tuổi. Palma tạo nên một kim tự tháp, trong đó có ông nghị viên, người phụ nữ báo tin và vị linh mục chủ tế Thánh Lễ. Khung cảnh bí tích Thánh Thể nhấn mạnh rằng đây là một sự kiện thánh thiêng. Và Palma cảm thấy rõ ràng rằng đảm nhận chức vụ tổng trấn cũng là đón nhận một mệnh lệnh thánh thiêng.

DSC03416THÁNH LỄ CỦA PASQUALE CICOGNA, 1586-87, sơn dầu trên vải, không rõ kích thước, Nhà nguyện Crociferi, Venice

THẦN MARS VÀ THẦN VENUS

DSC03415Khoảng năm 1585-90, sơn dầu trên vải, 51 ½ x 65 ¼ in (131 x 166 cm), Viện Bảo Tàng Quốc Gia, London.

Thần Venus cưới Vulcan, thần lửa, và mối quan hệ của bà với Mars, thần chiến tranh, là sự ngoại tình. Dường như những người yêu nhau này không hiệp nhất trong tinh thần. Bàn tay của thần Mars nắm chặt thành giường thay vì ôm lấy Venus cho thấy mâu thuẫn nội tâm trong khung cảnh này. Venus dường như muốn ngấu nghiến người yêu. Khuôn mặt của bà hầu như biến mất dưới cái đam mê của nụ hôn. Cảnh này được nhại lại bởi thần Cupid khi Cupid cúi mình dưới chân thần Mars vì Cupid cũng say mê thần chiến tranh.

PANINI, GIOVANNI PAOLA 1691/2 – 1765 sinh ở Italy

BÊN TRONG ĐỀN PANTHEON, ROME

Nhu cầu gửi bưu thiếp có hình ảnh không thể thiếu được trong đời sống con người, và những người giàu có may mắn ở thế kỷ thứ 18 đã có thể đưa loại hình này lên đến mức độ kiệt tác. Giovanni Paola chuyên vẽ khung cảnh kiến trúc, đặc biệt bên trong kiến trúc Roman. Tuy nhiên, ở đây bức họa nhấn mạnh đến những nhân vật nhỏ, rực sáng, do vẻ đồ sộ của tòa nhà làm cho nhỏ bé đi.Thế giới trò chuyện nhộn nhịp này có lẽ không phải là điều người ta muốn nhìn thấy trong một nhà thờ. Thế nhưng đó thật sự đó là nơi thánh: có những người quỳ gối, và khi chúng ta nhìn lên, chúng ta nhận biết vẻ uy nghi thầm lặng.

DSC03417BÊN TRONG ĐỀN PANTHEON, ROME, Khoảng năm 1734, sơn dầu trên vải, 50 x 39 in (127 x 99 cm), Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật, Washington DC.

DI TÍCH ROMA VỚI CÁC HÌNH TƯỢNG

DSC03418Khoảng năm 1730, sơn dầu trên vải, 19 ½ x 25 in (50 x 64 cm), Bảo Tàng Quốc Gia, London.

Ở đây, Panini cảm thấy được tự do sáng tạo. Có đầy đủ những di tích thật sự ở Roma để ông có thể hòa trộn với điều mà người ta gọi là capricio (tính thất thường), sức sáng tạo mà người ta cảm thấy gợi lên nhiều cảm xúc lạ về bối cảnh hơn là chính bối cảnh ấy có thể gợi lên. Panini đã đặt kim tự tháp Caius Cestius thật tuyệt với giữa những chiếc cột bị gãy đổ, tương phản với bầu trời chiều. Các nhân vật của ông tương phản với bức tượng: ấp áp tương phản với lạnh lẽo, sự sống tương phản với cái chết.

 

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh.