KANDINSKY, WASSILY, 1866 – 1944, sinh ở Nga, hoạt động ở Đức và Pháp.

NHIỀU HỌA SĨ ĐÃ ĐƯỢC TUYÊN BỐ là họa sĩ trừu tượng đầu tiên nhưng có lẽ lời tuyên bố của Kandinsky đối với thể loại này thì to tiếng hơn bất cứ ai khác. Kandinsky là một người có đời sống tinh thần sâu sắc, một người theo thuyết thần trí và ông hoàn toàn gắn bó với tư tưởng xem cuộc sống như là cuộc đấu tranh giữa ánh sáng và bóng tối, giữa điều thiện và điều ác. Tác phẩm của ông là một thế giới mà trong đó mỗi hình thể đều mang một ý nghĩa biểu tượng. Khuôn mẫu của cuộc đấu tranh này, và điều này đặc biệt đúng đối với một người Kitô hữu theo Chính Thống Giáo Nga, là trận chiến giữa thánh George với con rồng. Thánh George đại diện cho sự sống, sự thiện, ánh sáng, và mùa xuân. Còn con rồng tiêu biểu cho sự chết, sự dữ, bóng tối và mùa đông. Thánh Geogre luôn luôn chiến thắng, nhưng rồi cuộc chiến vẫn bắt đầu lại. Bức tranh Thánh George I cho thấy Kandinsky bắt đầu vẽ tranh trừu tượng, tuy nhiên ở giai đoạn này, ông thực hiện trong khung cảnh của một chủ đề mà ông tin tưởng sâu sắc.

NHỮNG VÒNG TRÒN, 1926, sơn dầu trên vải, 55 x 55 in (140 x 140 cm), Viện Bảo tàng Solomon R. Guggenheim, New York.

Ở đây, Kadinsky hoàn toàn đi sâu vào thể loại trừu tượng với vòng tròn đầy màu sắc đặt trong bóng tối một cách rời rạc. Với ông, vòng tròn có một ý nghĩa hết sức thiêng liêng. Ông đã vẽ nó như là một hình thể hoàn hảo – mang tính hoàn toàn chính trực và thanh bình tuyệt đối – và ông tin tưởng rằng việc chiêm ngắm vòng tròn sẽ lôi kéo người xem hiểu ý nghĩa hình dáng vô tận và chức năng của nó trong phạm vi tinh thần như một một điều gì đó bất diệt.

VỊ THÁNH phía bên phải, ném cây giáo dài vào con rồng có thân hình đồ sộ đầy màu sắc rực rỡ. Những chiếc giá đỡ chân ngựa trừu tượng tương phản với hình dáng mờ nhạt của chiếc đuôi con rồng. Thánh Geogre đi vào và con rồng lóe lên một màu sắc lạ thường rồi sự sống của nó dần dần lịm đi.

VỞ KỊCH được trình bày tập trung vào những khối đồ sộ không có hình dạng đẩy tất cả hành động vào trung tâm bức tranh. Đó là một khung cảnh hầu như không đọc ra được, chỉ nhằm làm nổi bật cuộc chiến đấu cho đến chết. Kandinsky cố gắng chuyển tải một ý nghĩa không phải bằng chuyện kể cho bằng hình dáng và màu sắc, qua toàn bộ ý nghĩa của bức tranh, chứ không phải ở từng chi tiết riêng biệt.

Tranh của tác giả SANT GEOGRE ISANT GEOGRE I 1911, sơn dầu trên vải, 107 x 95 cm, Viện Bảo tàng Quốc gia Nga, St Petersburg.

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh.