Sài gòn (29.05.2014)  – Triển lãm nghệ thuật thánh “Tranh Lê Hiếu và Thơ Lãng Đãng” với chủ đề CON NGƯỜI, do Ủy Ban Giám Mục Nghệ Thánh Thánh bảo trợ, được khai mạc vào lúc 16 giờ 30 phút, ngày 29.05.2014 tại tiền sảnh Nhà Sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, số 38 Kỳ Đồng, P9, Q3 – Sài gòn.

DSCN9464

Buổi triển lãm nghệ thuật thánh, mặc dù được tổ chức dưới cái nóng oi bức của thành phố Sài Gòn, nhưng không vì lẽ đó mà làm giảm đi nhiệt tâm và sự hân hoan của các anh chị em nghệ sĩ và mọi người đến chia vui với hai nghệ sĩ là họa sĩ Lê Hiếu và nhà thơ Lãng Đãng, hai nhân vật chính của buổi triển lãm hôm nay. Tham dự trong buổi khai mạc còn có sự hiện diện của cha Vinh sơn Phạm Trung Thành – Giám Tỉnh DCCT Việt nam và cũng là Tổng Thư Ký Ủy Ban Giám Mục Nghệ Thuật Thánh, đơn vị bảo trợ chính cho cuộc triển lãm này; cha Giuse Phạm Hưng Thịnh,OP – Bề trên Tu viện Mai Khôi và cũng là Linh hướng Ban Mỹ Thuật Đa Minh; cha Phụ tá Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Vinh sơn Phạm Xuân Hưng; và cha Giuse Nguyễn Hữu Triết – Trưởng Ban Văn Hóa Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Quý cha trong BTC cắt nưng khai mạc cuộc triển lãm

DSCN9427 Cuộc triển lãm nghệ thuật thánh lần này bao gồm 56 tác phẩm của họa sĩ Lê Hiếu, theo trường phái bán trừu tượng với các đề tài về Chuỗi Kinh Mân Côi, 14 Chặng Đường Thánh Giá và các đề tài khác xoay quanh trục chính là chủ đề CON NGƯỜI. Như tác giả chia sẻ, toàn bộ các tác phẩm này như là sự thể hiện sự giẳng kéo nội tâm “phần Con và phần Người” của tác giả: “Tôi vẽ 56 bức tranh là nghĩ về 56 tuổi đời của mình, về cuộc đời và về con người của tôi trong 56 năm qua, mà thường thì phần Con nhiều hơn phần Người, đó là sự đấu tranh giằng kéo trong nội tâm của tôi. Và trong 56 năm qua, tôi thấy phần Con trong con người của tôi còn nhiều nên đó là động lực để tôi sáng tác những bức tranh này, để qua đó mà tôi hướng về phần Người nhiều hơn. Vì vậy mà tôi cố gắng vẽ một bộ Kinh Mân Côi, 14 Chặng Đường Thánh Giá và những trăn trở trong cuộc sống giữa Con và Người.” Một vài ảnh minh họa các tác phẩm trong cuộc triển lãm:   DSCN9431

Các tác phẩm trong bộ Kinh Mân Côi

14 Chặng đường thánh giá

DSCN9442

DSCN9443

DSCN9445

DSCN9446

DSCN9448

Nói đến hội họa và thi ca, người ta thường ví thơ là “vô hình họa” và họa là “hữu hình thi” hay thơ là “hữu thanh họa” và họa là “vô thanh thi”. Quan niệm “thi họa đồng hình đồng dạng” không phải chỉ có trong văn hóa Á Đông, mà có từ rất sớm trong văn hóa Tây Phương, ví dụ như Simonides (556-468 TCN – La Mã cổ đại) đã nói: “Họa là thơ không lời, thơ là họa có lời” hoặc Horace (65-8 TCN – nhà thơ La Mã cổ đại) cũng từng nói: “Thơ như họa”. Thật vậy, ngay từ xưa con người đã phát hiện ra tính họa trong thơ, tính thơ trong họa và xem thơ ca – hội họa là hai loại hình nghệ thuật gần gũi, có quan hệ mật thiết với nhau như anh em. Không ít nhà thơ cũng là họa sĩ hay ngược lại, nổi tiếng nhất là họa sĩ Leonardo da Vinci, ông không chỉ là một họa sĩ thiên tài mà còn là nhà khoa học, nhà điêu khắc, nhà toán học, kiến trúc sư… và bên cạnh đó ông cũng là một nhạc sĩ, một nhà thơ tài ba. Trong truyền thống DCCT, thánh Anphongsô không chỉ là một nhạc sĩ, nhà văn nhưng thánh nhân cũng là một họa sĩ với những bức tranh nổi tiếng về Chúa Giêsu chịu nạn. Không ít nhà thơ đã lấy cảm hứng sáng tác từ những tác phẩm hội họa, điêu khắc, âm nhạc… như Victor Hugo, Gautier. Trong cuộc triển lãm này không chỉ có những tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Lê Hiếu, mà còn có những vần thơ mượt mà trong sáng của nhà thơ Lãng Đãng. Nhà thơ chia sẻ về cuộc triển lãm này: “ Những người làm văn hóa nghệ thuật – môn đệ của Đức Kitô như chúng ta, thì nếu mình có khuynh hướng nghệ thuật thì phải làm trong ý thức là để tôn vinh ca ngợi danh thánh Chúa qua những vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh chúng ta, cụ thể hơn nữa là những cái đẹp của tâm hồn con người. Trong sự gặp gỡ giữa các anh chị em những người làm nghệ thuật hay những người có khuynh hướng nghệ thuật mà chưa có dịp tỏ lộ ra ngoài cùng đồng cảm và chia sẻ với nhau, đã thấy được nét đẹp của sự kết nối tâm hồn con người lại với nhau.” Tập thơ của nhà thơ Lãng Đãng không chỉ đơn thuần là những câu thơ vần điệu mượt mà với nhau, nhưng còn là bức tranh khắc họa về thân phận con người và trên tất cả là Ngôi Hai Nhập Thể làm người, tác giả chia sẻ về tập thơ của mình: “Tập thơ của tôi không nằm ngoài cái thâm ý là cảm nhận từ bên trong chính con người của mình cho đến cảm nhận về Ngôi Hai Nhập Thể làm người, và tôi thấy Ngài sống cái chất người nó đẹp quá. Chính vì vậy, khi nhìn lại mình từ ngoài vào trong và nhìn rộng ra tất cả các anh chị em, để thấy Đức Giêsu Ngài đã nhập thể đích thực và hiện thân trong mỗi con người, cho dẫu là ai trong bất cứ hoàn cảnh nào.” Tham dự buổi triển lãm nghệ thuật thánh này, còn có nhiều bạn bè trong giới văn nghệ sĩ thuộc nhiều thành phần khác nhau. Mỗi người đều có những cảm nhận riêng cũng như những ưu tư cho sự phát triển chung nghệ thuật thánh của Giáo Hội Việt Nam.

DSCN9449

DSCN9440

DSCN9439

DSCN9428

DSCN9450

DSCN9451

DSCN9461

DSCN9475

DSCN9434

Nhà điêu khắc Xuân Hùng chia sẻ: “Thực sự tôi nghĩ Lê Hiếu là một tâm hồn tài hoa được Thiên Chúa ban cho một ân sủng rất là riêng. Tôi biết họa sĩ Lê Hiếu từ khá lâu, mặc dù anh là người tân tòng nhưng những cảm nhận của anh về Thiên Chúa chắc chắn được Thiên Chúa ban cho anh cái nhìn rất riêng của Ngài. Và anh cảm nhận về Ngài như thế nào thì anh đã thể hiện như vậy qua những tác phẩm của anh. Qua đây, nó cũng gợi hứng cho nhiều nghệ sĩ khác trong sự sáng tạo của mình về công cuộc Cứu Chuộc và loan báo Tin Mừng đến với mọi người.” Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phó Bá Cường chia sẻ cảm nghĩ của mình: “Với cuộc triển lãm ngay hôm này của họa sĩ Lê Hiếu, cũng là người bạn thân với tôi và là cộng sự cùng làm việc với tôi trong ban nghệ thuật thánh Đaminh Ba Chuông. Cùng với Lê Hiếu, chúng tôi mỗi năm đều có một cuộc triển lãm “Đêm Đông Không Nhà”, nhưng riêng ngày hôm nay là triển lãm cá nhân của Lê Hiếu. Năm mươi sáu tác phẩm cũng là 56 tuổi đời của Lê Hiếu và đó là một dấu ấn để đời cho Lê Hiếu. Và đây là điều mà các nhà làm nghệ thuật như Lê Hiếu đều luôn luôn mơ ước.” Chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề CON NGƯỜI của cuộc triển lãm này, Seur Maria Trần Thị Trang, thuộc Dòng MTG Tân Lập, một thành viên trong Ban Mỹ Thuật ĐaMinh nói: “Đây là chủ đề rất cần được quan tâm trong xã hội ngày hôm nay, và nhất là trong bối cảnh xã hội bây giờ khi mà sự sống của con người không còn được người ta tôn trọng và gìn giữ nữa. Lương tâm của con người ở mức báo động khi nghĩ về sự sống của con người, người ta trở nên vô cảm trước sự sống của người đồng loại. Cho nên với chủ đề CON NGƯỜI của cuộc triển lãm lần này như muốn chắc cho mỗi người xem về việc tôn trọng và đề cao nhân phẩm của con người, và học cách sống làm người hơn.”

DSCN9454   DSCN9458

Các cuộc triển lãm nghệ thuật thánh cá nhân hay nhóm, tất cả đều là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển chung của nghệ thuật thánh Công Giáo của Giáo Hội Việt Nam. Đây là những cơ hội không chỉ để cho các nghệ sĩ có động lực sáng tác làm giàu thêm cho kho tàng phong phú của nghệ thuật thánh GH Công Giáo Việt Nam, nhưng cũng là cơ hội để cho mọi người được hiểu hơn về nghệ thuật thánh, cũng như qua đó giúp cho người xem cảm nhận và cùng chia sẻ với các nghệ sĩ cái nhìn về Tình Yêu Thiên Chúa. Những chủ đề mà các nghệ sĩ chọn lựa và qua những tác phẩm sẽ như là một lời làm chứng đẹp nhất, sâu lắng nhất, tinh tế nhất xuất phát từ chính tâm hồn người nghệ sĩ về đức tin Kitô Giáo.

Phương Trần VRNs.