KONRAD VON SOEST khoảng 1360 – 1422. Sinh ở Đức

KONRAD VON SOEST đã vẽ bức tranh sau bàn thờ cho thành phố nhỏ Wildungen ở Đức, và nó vẫn là một trong những bức họa ưa thích nhất về đời sống gia đình mà thời Trung cổ để lại cho chúng ta. Một mình Thánh Giuse, nhiệt thành và cần mẫn, làm hết mọi việc trong nhà của Thánh gia thất. Với chòm râu bạc, ngài cúi xuống nhóm lửa, lấy một cái nồi đất, và đang chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn không đoán trước được, với chén muỗng đã sẵn sàng. Biểu hiện của Thánh Giuse, cái nhìn chăm chú của người đàn ông không biết nấu nướng – thì thật thú vị và cảm động. Toàn bộ dáng vẻ được diễn tả một cách rực rỡ, từ chiếc mũ vải đến tận đôi bít tất dài màu xanh và đôi giày ống nhỏ duyên dáng, và đặc biệt chú ý là sự đáng yêu nơi dây thắt lưng của ngài, với đường cong uốn lượn.

Chúa Giáng Sinh- Konrad Von SoestCHÚA GIÁNG SINH 1403 – 04, sơn keo trên bảng vẽ lớn, 28 x22 in (71 x56 cm), Nhà thờ Thánh Maria, Elisabeth và Nikolaus, Bad Wildungen, Đức

 

THÁNH PHAOLÔ

(Khoảng 1400, sơn keo trên bảng vẽ lớn, 21 x 7½ in (53 x19 cm), Alte Pinakothek, Munich)

Thông thường người ta có thể được nhận ra Thánh Phaolô nhờ thanh kiếm biểu tượng đức tin của ngài, và ngài thường được xem là một nhân vật hăng hái đi chinh phục. Nhưng Konrad, với sự quan tâm nồng nhiệt về tâm lý, mô tả ngài như một bi kịch. Thánh Phaolô đứng đó, thận trọng và do dự, là hình ảnh một vị tông đồ dễ bị tổn thương một cách lạ thường.

—————————

KONINCK, PHILIPS 1619 – 88, sinh ở Hà lan

TOÀN CẢNH

PHILIPS KONINCK là một họa sĩ trong nhóm những họa sĩ vĩ đại của Hà lan chuyên vẽ phong cảnh và yêu thích vẻ trầm lặng của thế giới riêng tư của họ, mà không trốn tránh nó. Ông cho chúng ta thấy một phong cảnh bao quát, được vẽ từ trên cao, do đó thế giới trải dài như đến vô tận. Ở đây, tiền cảnh được đắm mình trong ánh sáng ấm áp, và các chi tiết – gia súc, cối xay gió, những nông trại – màu vàng rực rỡ. Sau đó, thình lình thế giới được tách ra làm hai và nửa trên của bức tranh miêu tả vẻ rực rỡ của bầu trời, màu xanh tương thích với ánh sáng vàng rực, hai con chim bay vút lên nhắc cho chúng ta nhớ rằng mình cũng phải bay lên cao mới có thể nhìn được toàn cảnh

TOÀN CẢNH 1965, sơn dầu trên vải, 54 x66 in (138 x167 cm), Viện Bảo tàng J. Paul Getty, Malibu, California

TOÀN CẢNH VỚI THÀNH PHỐ Ở GIỮA

Khoảng 1665-68, sơn dầu trên vải, 17 x 21 in (44 x 54 cm), Phòng Triển lãm Quốc gia, London.

Dường như điều thôi thúc Koninck là làm thế nào mà cùng trong một thế giới – địa hình bằng phẳng và bầu trời bao la – mà lại có thể diễn đạt được niềm hạnh phúc yên bình của ánh sáng mặt trời vao lúc này, và lúc khác có thể mang đến mối đe dọa và dễ bị tổn thương. Bóng tối nhem nhuốc của trận bão đang đến đổ sập xuống trên thành phố. Gia súc đứng bất động, và khu thị tứ, vẫn chan hòa ánh nắng, như đang chờ đợi. Toàn bộ bức tranh chuyển tải sự mong chờ, có một chút sợ hãi.

 

 

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh.