LOCHNER STEVAN, hoạt động 1442 – 451, Đức.

CHÚNG TA BIẾT RẤT ÍT về Stefen Lochner, hoạ sĩ Đức ở thế kỷ 15, nhưng chúng ta biết rằng ông rất được Dürer ngưỡng mộ. Lochner mang vẻ dịu dàng thanh nhã, tuy nhiên điều ấy dường như xa lạ với sự mãnh liệt của Dürer. Tác phẩm của Lochner không có tiêu điểm mạnh mẽ, nhưng lại hàm chứa nét độc đáo sâu sắc và an bình nội tại, gợi lên một thế giới tinh tuyền không có tranh đua giành giật. Ở đây, hoạ sĩ vẽ ba vị thánh. Ở bên trái, trong trang phục màu xanh lá và màu hoa cà rất tinh tế là Thánh Matthêu, và xuất hiện phía sau chân ngài đang đưa ra với bàn chân trần là biểu tượng của ngài: một thiên thần nhỏ xíu với đôi cánh màu thiên thanh vòng lên trên đầu. Giữa bức tranh là Thánh Catarina, đội mũ triều thiên chứng tỏ ngài là Công chúa xứ Alexandria. Ngài mang một thanh gươm biểu tượng cho việc ngài chịu tử đạo. Vị thánh thứ ba bên phải là Thánh Gioan. Ba vị thánh không tiếp xúc với nhau cũng không tiếp xúc với chúng ta. Các ngài đứng trước chúng ta, đắm chìm trong sự mãn nguyện với niềm vui Thiên đàng.

CÁC THÁNH MATTHÊU, CATARINA ALEXANDRIA VÀ THÁNH GIOAN THÁNH SỬ, Khoảng năm 1445, sơn dầu trên gỗ, 27 x 23 in (69 x 58 cm), Viện Bảo tàng Quốc gia, London.

TRƯỚC KHI THÁNH CATARINA bị chém đầu, ngài bị buộc chặt vào chiếc bánh xe. Bánh xe này vỡ tung thành những mảnh nhỏ một cách kỳ lạ, từ đó biến thành pháo hoa bánh xe Thánh Catarina, và ở đây chúng ta thấy các mảnh vỡ cong cong của chiếc bánh xe dưới chân thánh nữ.

BIỂU TƯỢNG CỦA THÁNH GIOAN là con chim phượng hoàng, và ở đây nó đậu trước thánh nhân với sự quen thuộc trong gia đình. Trong chén ngài cầm trên tay có một con rắn nằm cuộn tròn, nhắc đến một câu chuyện trong nguỵ thư chép rằng ngài được người ta đưa thuốc độc, ngài uống hết mà không hề hấn gì.

——————————–

TRUYỀN TIN, Khoảng năm 1440 – 1445, sơn dầu và màu keo trên vải, 102 x 112 in (260 x 285 cm), Nhà thờ Chính toà Cologne, Đức.

Mỗi sợi trong bức hoạ này đều được làm cho người ta chạm đến được. Đức Maria nổi bật trên nền gấm vàng, nhấn mạnh vẻ tinh tuyền của những chiếc áo choàng nhiều nếp của Người. Màu trắng ấy của y phục phản chiếu Chúa Thánh Thần dưới hình chim bồ câu hiện ra bay lượn trên Đức Maria. Màu trắng ấy cũng thấy nơi những bông hoa huệ, trong những trang sách kinh nguyện của Người và trong tấm đánh dấu trang sách ở thấp hơn bên trái. Vật dụng này khiến chúng ta chú ý đến tính riêng tư của chiếc tủ chén đang mở cửa. Đó là biểu tượng của việc Đức Maria sẵn sàng đón nhận lời mời gọi của Thiên Chúa.

 

 

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh.